Tiêu Xanh

Sku: TPNS00203

11,000VND22,000VND

Xóa
Quantity:

Mô tả

Tiêu xanh là một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn của bếp Việt

Cách bảo quản hạt tiêu xanh

Cả tiêu xanh và tiêu đen được biết đến như một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Vì vậy, cách bảo quản hạt tiêu xanh và tiêu đen nguyên vẹn về hình thái cũng như thành phần dinh dưỡng rất được quan tâm.

Ngoài ra, tuy đều là hạt tiêu nhưng tiêu xanh và tiêu đen lại có cách bảo quản hoàn toàn khác nhau.

1. Bảo quản bằng tủ lạnh

Hạt tiêu xanh là loại chưa được sơ chế, còn nguyên trạng khi đươc hái từ cây về nên vẫn còn rất tươi (chứa 1 lượng nước nhất định), vì vậy tiêu xanh không thể để được quá lâu.

Do đó, để bảo quản tốt nhất, sau khi thu hoạch bạn nên bỏ tiêu xanh vào tủ lạnh để dùng dần. Dự trữ đông lạnh sẽ không làm hao hụt nhiều thành phần dinh dưỡng có trong tiêu xanh.

2. Bảo quản ngắn ngày

Nếu như bạn dùng tiêu xanh trong thời gian 1 tuần, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Nhưng lưu ý, khi bạn dùng tiêu xanh bao nhiêu thì lấy ra bấy nhiêu, tránh tình trạng dùng ít lấy nhiều và sau đó cho tiêu vào tủ lạnh lần 2 sẽ dễ làm tiêu bị thâm, mất hàm lượng dinh dưỡng và mau bị hư hỏng.

3. Bảo quản hơn 1 tháng

Trong trường hợp bạn không thường xuyên mua tiêu xanh mà mua 1 lần để sử dụng trong thời gian lâu dài thì phương pháp bảo quản cũng tương tự so với ngắn ngày.

Tuy nhiên, để bảo quản một vài tháng, bạn cần chia nhỏ tiêu xanh ra thành nhiều túi khác nhau tùy theo liều lượng sử dụng và bảo quản ở ngăn đá của tủ lạnh.

Chia nhỏ tiêu xanh vừa dễ bảo quản lại giúp bạn dễ dàng sử dụng.

4. Bảo quản hơn 3 tháng

So với cách bảo quản hạt tiêu xanh ngắn hạn, để bảo quản tiêu lâu dài, cách thực hiện sẽ phức tạp hơn đôi chút. Theo đó, có cách 3 cách để bảo quản tiêu xanh lâu dài:

a. Bảo quản bằng tủ đông (tủ đá)

Tiêu xanh sau khi mua về, bạn cần chia nhỏ đóng gói cẩn thận và tiên hành hút chân không, sau đó đưa vào tủ đông bảo quản.

Mặc dù bảo quản tiêu trong thời gian dài nhưng bạn hoàn toàn yên tâm, thành phần dinh dưỡng trong tiêu nếu được bảo quản cẩn thận sẽ không hao hụt là bao so với lúc ban đầu sử dụng.

b. Bảo quản bằng giấm

Theo như dân gian lưu truyền, cách bảo quản hạt tiêu xanh bằng giấm ăn rất phổ biến, vừa giữ được màu xanh của tiêu, vừa giữ được hương vị cay nồng.

Cách làm hạt tiêu xanh ngâm mắm

Hạt tiêu xanh rất tốt cho sức khỏe, kết hợp cùng nước mắm xịn sẽ tạo thành món gia vị cực ngon và bổ dưỡng cho mọi nhà. Món tiêu xanh ngâm mắm đặc biệt được các đấng mày râu yêu thích. Vậy thì tại sao chúng ta không tự làm một hũ tiêu xanh ngâm mắm để chiêu đãi các anh nhỉ!

Tiêu xanh ngâm nước mắm cốt tiêu xanh ngâm mắm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gr hạt tiêu xanh (Để ngâm mắm ngon bạn chọn loại tiêu xanh còn nguyên chùm, nguyên cuống, hạt đều, tròn mẩy, bóng, mùi cay thơm tự nhiên nhé)
  • 100gr tỏi ( các bạn mua tỏi ta hoặc ngon hơn thì chọn tỏi Lý Sơn nhé)
  • 500ml nước mắm ngon
  • Hũ, hộp nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy

Bước 2: Cách thực hiện

Trước tiên bạn rửa sạch hạt tiêu xanh. Sau đó bạn nấu một nồi nước sôi, trụng nhanh các chùm hạt tiêu qua nước sôi nhằm giữ lại màu sắc cho hạt tiêu xanh, vớt ra rổ để ráo nước và hạt tiêu nguội. Lưu ý vì mình không tách hạt nên khi rửa bạn rửa kỹ trong các kẽ chùm, chỗ đó bám rất nhiều đất cát, nhớ rửa nhẹ tay để tránh tiêu bị rụng hạt nhé!

Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng.

Tiếp đó, bạn xếp lót một lớp tiêu xanh dưới đáy hộp, xếp lên một lớp tỏi lên trên rồi tiếp tục xếp một lớp tiêu, một lớp tỏi như vậy đến khi nguyên liệu gần đầy hũ. Bạn đổ nước mắm ngon kín mặt tiêu xanh, có thể dùng một chiếc thìa ghém nhẹ tiêu để tiêu được chặt.

Bạn đóng chặt nắp, để nơi khô thoáng tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, sau khoảng 2 tuần là có thể lấy ra dùng được.

Tiêu xanh ngâm mắm tỏi ớt

tiêu xanh ngâm tỏi ớt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gr hạt tiêu xanh nguyên chùm
  • 50gr tỏi
  • 50gr ớt
  • Nước mắm ngon
  • Hũ, hộp nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy

Bước 2: Cách thực hiện

Tiêu xanh bạn rửa sạch, trần sơ qua nước sôi để giữ màu xanh tự nhiên của tiêu, vớt ra rổ để nguội.

Tỏi bạn lột sạch vỏ, rửa sạch. Ớt ngắt bỏ cuống, rửa sạch.

Tiếp đó, bạn xếp lót một lớp tiêu xanh dưới đáy hộp, xếp lên một lớp tỏi ớt lên trên rồi tiếp tục xếp một lớp tiêu, một lớp tỏi như vậy đến khi nguyên liệu gần đầy hũ. Bạn đổ nước mắm vào hũ sao cho kín đầy hạt tiêu. Cuối cùng là đậy nắp và để ở nơi khô ráo, sau 2 tuần là có thể lấy ra ăn được.


Thực phẩm Tấn Tài là đơn vị chuyên cung cấp sỉ rau củ quả cho nhà hàng khách sạn, trường học, bếp ăn công nghiệp. Bỏ sỉ trái cây sạch làm sự kiện sinh nhật, hội nghị của các công ty.

Địa chỉ: 1517 Phạm Thế Hiển F6 Q.8
Hotline: 070.667.5696
Email: kinhdoanh@thucphamtantai.com
Fanpage: @thucphamsachhuucotantai
Gmaps: @thucphamtantai

 

Thông tin bổ sung

Qui cách

100g, 250g